0937328456

Bạn đang muốn mua căn hộ chung cư nhưng chưa biết lựa chọn căn hộ nào để đảm bảo về chất lượng, pháp lý, phù hợp với tài chính gia đình cũng như những giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị ra sao? Hãy để chúng tôi giúp bạn đi đúng hướng với cẩm nang này.

BƯỚC 1: Bạn nên mua hay tiếp tục đi thuê nhà?

BƯỚC 2: LỰA CHỌN CĂN HỘ PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

Như đã nói ở bước 1, bạn cần tiết kiệm được tối thiểu 30% giá trị căn hộ bạn muốn mua. Nếu bạn đã có sẵn số tiền để trả 100% giá trị căn hộ hoặc đã có sẵn kế hoạch tài chính để trả tiền theo đúng tiến độ của chủ đầu tư, hãy bỏ qua bước này và xuống thẳng bước 4. Nếu bạn có ý định vay ngân hàng để mua nhà, hãy áp dụng những công thức sau để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất:

Vay tối đa 70% GTCH (lý tưởng nhất vẫn là vay 50% GTCH)

số tiền gốc + lãi ngân hàng <= 50% thu nhập gia đình/tháng

như vậy gtch bạn có thể mua <= 10/3 số tiền tiết kiệm bạn có

Bước 3: Tư vấn vay mua nhà

Nếu lựa chọn phương án vay ngân hàng mua nhà, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

Hồ sơ pháp lý

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.

Hồ sơ tài chính

Hợp đồng lao động, xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần đây hoặc chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo

Hợp đồng mua bán nhà/ hợp đồng đặt cọc. Trong trường hợp mua căn hộ dự án thì cần phải có các giấy tờ xác nhận của sàn Bất động sản phân phối dự án đó. Trong trường hợp dùng tài sản của bên thứ ba thì hồ sơ cần có hợp đồng thế chấp của bên thứ ba có công chứng.

BƯỚC 4: LỰA CHỌN DỰ ÁN PHÙ HỢP

Trên thị trường hiện có rất nhiều dự án đang được mở bán. Để lựa chọn được dự án phù hợp và chất lượng, bạn cần xem xét những yếu tố sau

BƯỚC 5: THỦ TỤC MUA BÁN

BƯỚC 6: QUẢN LÝ HẬU GIAO DỊCH

zalo-icon